Cảnh Đẹp

nui-an-song-traCó những cảnh đẹp hiện ra lồ lộ gần như không chút che giấu (ô kìa bóng nguyệt trần truồng quá, lộ cái khuôn vàng dưới đáy khe – Hàn Mặc Tử) nhưng lại có những cảnh đẹp đến với ta thầm lặng như lời t tình thầm kín của thiên nhiên, những cảnh đẹp chỉ hiện ra một nửa, đúng hơn là giấu đi một nửa, như thể chờ đợi sự “hợp tác” của con người. thien-but

Thật dễ hài lòng với những công trình kiến trúc nguy nga, những thắng cảnh được tạo dựng bởi bàn tay và khối óc con người nhưng ta sẽ khó thấu hiểu vì đâu người Quảng Ngãi xưa có thể thấy được trong đống đá lổn ngổn kia ở La Hà một “thạch trận”, một trận chiến dàn ra thầm lặng của đá tảng? Trong tr tưởng tượng cực kỳ phong phú của dân gian đã từng có mặt ở đâu đó một ngư phủ khổng lồ ngồi câu bên ghềnh đá (Thạch Ky điếu tẩu). Chỉ khi nào đứng trên một tầm cao của trí tưởng mới có thể nhìn những ngọn đồi núi lô nhô kế tiếp nhau chạy dài từ Bình Sơn – Sơn Tịnh đến ngang dòng sông Trà thành hình ảnh của một con rồng đang giỡn nước (Long Đầu hí thủy). Khả năng phát hiện ra vẻ đẹp từ những vật thể vô tri câm nín kia cho thấy một trình độ mỹ cảm đáng khâm phục. Chẳng những thế, người Quảng Ngãi xưa còn có khả năng hưởng thụ vẻ đẹp phi vật thể (bàng bạc trong không gian như thấm qua từng lỗ chân lông của họ) có khi chỉ là nắng quái chiều hôm còn nấn ná trên Thạch Bích (Thạch Bích Tà Dương), hoặc chỉ là bóng núi trên sông (Thiên ấn niêm hà).

Thật ra khả năng hưởng thụ vẻ đẹp ấy, trình độ mỹ cảm đáng khâm phục ấy bắt nguồn từ những tâm hồn thanh bình, trong trẻo v đầy ắp tình yêu cuộc sống. Luôn luôn trong những cảnh đẹp ấy ta thấy bóng dáng của con người. Chỉ với tấm lòng yêu mến nhân gian rất mực mới ghi hết được toàn cảnh tất bật, hối hả, âu lo chen chúc nhau qua sông về nhà trong cảnh hoàng hôn. Những quang gánh, những thúng mủng, những gương mặt ẩn sau những chiếc nón lá hiện ra những thân phận trên bến đò như chỉ hiện ra trong giây lát rồi chìm trở lại trong bng trời tà của “Hà Nhai vãn độ”.

NGUYỄN HUYỀN THẠCH

(Trích trong bài “Thắng Cảnh Quảng Ngãi vài cảm nhận”)

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: