Đoàn Khắc Nhượng

Danh sĩ dưới triều Nguyễn, chưa rõ năm sinh, năm mất, quê quán làng Nhơn Hòa, nay thuộc xã Bình Tân, huyện Bình Sơn.

Trong khoa thi hương Bính ngọ 1846, Đoàn Khắc Nhượng và cả người anh con bác ruột của Đoàn Khắc Nhượng là Đoàn Duy Trinh cùng thi đỗ Cử nhân. Sau này con là Đoàn Thúc Vĩ đỗ cử nhân khoa Giáp ngọ 1894. Ông Vĩ sau làm rể Đông các Đại học sĩ Trương Quang Đản ở Mỹ Khê. Cả bác là Đoàn Duy Trinh và cháu là Đoàn Thúc Vĩ đều nhận chỉ được một chức học quan (giáo thụ, huấn đạo) trong một thời gian ngắn rồi cáo về. Con dâu của Đoàn Duy Trinh là Võ Thị Đệ (1) (tức cháu dâu gọi Đoàn Khắc Nhượng bằng bác) là một người phụ nữ giàu lòng yêu nước và đầy bản lĩnh khi đem cả tài sản, sức lực và có lẽ cả thế lực nhà. chồng ủng hộ cho phong trào Cần vương, Duy tân ở Quảng Ngãi và được suy tôn là “Hộ quốc Mẫu nghi”.

Đỗ cử nhân vào cuối triều Thiệu Trị, Đoàn Khắc Nhượng đã bắt đầu hành trình hoạn lộ của mình vào đầu triều Tự Đức: Song một trong những cái mốc khiến tên tuổi ông nổi lên là năm 1878 – năm ở Quảng Ngãi bị hạn nặng, tiếp đến lại bị trận lụt lịch sử mà các nhà nho gọi là “Lụt bất quá” và dân chúng Nam – Ngãi lâm vào cảnh đói nghiêm trọng, triều đình đã phải cách chức hàng loạt quan đầu tỉnh, cử Hoàng Diệu làm Khâm sai vào Quảng Nam, Đoàn Khắc Nhượng làm Khâm phái vào Quảng Ngãi để trực tiếp tổ chức chỉ đạo việc cứu đói cho dân. Tình cảnh xã hội Nam – Ngãi lúc này vô cùng phức tạp: nạn đói diễn ra trên diện rộng, đạo tặc nổi lên quấy nhiễu ở nhiều nơi, lại thêm người Tàu tuồn bạc giả vào, trong bối cảnh thực dân Pháp đã đánh chiếm một phần nước ta, khiến xã hội càng thêm phức tạp. Hoàng Diệu cũng như Đoàn Khắc Nhượng đã ra sức cứu tế dân, ổn định tình hình cho mãi đến cuối năm 1879 mới tạm ổn. Sau này Hoàng Diệu được điều chuyển tới trấn nhậm ở Bắc bộ. Còn Đoàn Khắc Nhượng thì từ tháng 3.1879 được bổ làm Tuần phủ Nam – Ngãi. Ghi nhận về những đóng góp của Đoàn Khắc Nhượng trong công cuộc cứu đói ở Quảng Ngãi 18781879 được ghi rõ trong sách Đại Nam thực lục của Quốc sử quán triều Nguyễn cũng như trong Bài vè Lụt bất quá được xem là của tú tài Phan Thanh.

Vua Tự Đức từng ban khen: “Thanh như Lượng, khiêm như Nhượng, thiên hạ hà hữu bất trị” (Thanh liêm như Lê Trung Lượng, khiêm cung như Đoàn Khắc Nhượng, thiên hạ lo gì không yên).

Năm 1881, Đoàn Khắc Nhượng về hưu. Có lẽ ông mất sau năm 1885.

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: