Hồ Sơn Rái

Thắng cảnh Hồ Sơn Rái – núi Đá Chồng nằm trên địa  bàn thôn Khánh Mỹ, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, cách thị xã Quảng Ngãi khoảng 25 km về phía tây bắc.

Hồ Sơn Rái là điểm tụ của nhiều con suối nhỏ bị ngăn dòng chảy bởi một con đập nhỏ xây dựng thời thuộc Pháp và về sau được củng cố thành đập thủy lợi khá kiên cố. Mặt hồ trong xanh, soi rõ bóng núi Cà Ty tiếp về phía bắc. Trước đây từ lòng hồ theo một con mương ngầm dài hơn trăm mét, xuyên qua dải đồi thấp, sau đó thoát ra triền đồi đổ xuống cánh đồng Khánh Mỹ, tưới cho gần 50 hecta đồng ruộng.

Phía đông hồ Sơn Rái là một vùng đồi nhấp nhô. Trên ngọn đồi cao nhất có một cụm đá, nhiều tảng đá xếp chồng lên nhau, nên có tên dân gian là Hòn Chồng tạo thành nhiều hình, nhiều dạng như có bàn tay vô hình sắp đặt trong một trò chơi của tạo hóa.

Giữa những cụm đá này có một hang đá với mái đá che nghiêng vươn ra xa, phía dưới là một tảng đá phản (kỷ đá) khá rộng. Men theo hang đá là một thạch đạo dẫn xuống lòng đất sau hun hút, gọi là đường xuống âm phủ. Lại có một con đường khác ngược lên mỏm đá, gọi là đường lên trời. Trước mặt hòn đá Chồng, men theo triền đá, qua hang đá thứ ba, ta gặp giếng Tiên. Giếng Tiên là một lòng chảo nhỏ trên một tảng đá lớn, có đường kính khoảng 2 mét, sâu hơn 1 mét, quanh năm nước trong vắt, ngọt lịm. Từ trên đỉnh đá Chồng, tầm nhìn có thể bao quát cả một không gian bao la phía tây ba huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và thị xã Quảng Ngãi với núi đồi, sông ngòi, làng mạc dệt nên bức tranh giang sơn cẩm tú.

Nếu du khách đã một lần được người dân quanh vùng kể cho nghe những câu chuyện về nàng tiên từ thượng giới xuống tấm nước giếng đầu non, lụy phải mùi trần, hoặc những cuộc cờ kỳ lạ giữa những kỳ thủ tiên nhân cao hứng giáng trần thách đấu với những tay cờ đàn anh hạ giới, sẽ có được cảm giác lâng lâng trong niềm thoát tục, nhẹ hẳn mùi trần.

Núi Cà Ty – hồ Sơn Rái vào thời kỳ Cần vương kháng Pháp cuối thế kỷ XIX, còn là chiến khu của những người khởi nghĩa dưới cờ Nguyễn Bá Loan, một người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi. 

LÊ HỒNG KHÁNH

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: