Long Đầu hý thủy

Long Đầu hý thủy có nghĩa là đầu rồng gin nước, là một trong mười cảnh đẹp đã từng được thi sĩ Nguyễn Cư Trinh xưa ngâm vịnh trong “Quảng Ngãi thập cảnh”.

Long Đầu hay Đầu rồng là tên một ngọn đồi nằm sát  đường thiên lý Bắc-nam xưa kia và là Quốc lộ 1 ngày nay. Núi thuộc làng Phú Nhơn, nay thuộc thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, ở bờ bắc sông Trà, ngay tại đầu cầu Trà Khúc. Thật ra ngọn đồi này chỉ là đoạn cuối của một dãy đồi kéo dài từ làng Tham Hội, huyện Bình Sơn ở phía đông-bắc chạy theo hướng tây-nam, đụng vào vực sông Trà Khúc. Hình núi chạy dài khuất khúc, chân núi choi ra và đầy cây cối, làng mạc, lưng núi cong võng như mình rồng. Khi đến sông Trà, núi đột ngột nhô cao như đầu rồng. Đoạn sông Trà ở đây dòng chảy đào sâu thành vực, từ dưới chân núi ngâm dưới vực sông, đất đỏ ngấm ra đỏ ối, nước sông vỗ vào các mõm đá, cuộn réo khiến người xưa tưởng tượng là đầu rồng giỡn nước và gọi là Long Đầu hý thủy. Đất đỏ từ “đầu rồng” chảy ra đỏ ối được giải thích bằng huyền thoại “Cao Biền đến đây yểm long mạch”.

Sách Đại Nam nhất thống chí do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn, chép: “Núi Đầu Rồng”. tức Long Đầu, cách huyện Bình Sơn 31 dặm về phía nam, hình thế khuất khúc, sống núi từ núi Sâm Hội chạy về nam, đến vực sông  Trà Khúc thì dừng, hình như rồng thần hút nước, nên gọi tên thế. Trên núi có miếu cổ thờ Long Vận tướng quân. Sườn núi có 3 đường đi đều sâu như giếng. Tương truyền hồi Cao Biền nhà Đường cỡi diều giấy đến đây yểm đoạn long mạch, hoang đường không tin được. Trong tập mười cảnh Quảng Ngãi” có một đề là long Đầu hý thủy” tức là núi này.

Cần nói thêm, trải thời gian, sự phát triển về giao thông và các công trình xây dựng đã khiến núi Long Đầu không giữ nguyên vẻ đẹp như xưa. Ngay ở Long Đầu là nút giao thông Quốc lộ 1A – cầu Trà Khúc – Quốc lộ 24 B và các tòa nhà như khách sạn Mỹ Trà đã mọc lên. Chỉ còn có thể cảm nhận hình thế “khuất khúc” của rồng khi đứng trên đỉnh Thiên ấn phía đông Long Đầu nhìn lên.

CAO CHƯ

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: