Bãi biển Mỹ Khê

vungbienquetoi_maihuynhMỹ Khê là tên cũ của xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, nay dùng để chỉ bãi biển ở xã này. Bãi biển Mỹ Khê cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi khoảng 15 km về hướng đông – đông bắc, nằm giữa dải ven biển đẹp từ nam Cửa Đại với Cổ Lũy cô thôn đến Ba Làng An ở phía bắc với các cảnh đẹp tự nhiên như An Hải sa bàn, Thạch Ky điếu tẩu, cửa biển Sa Kỳ. Cách Mỹ Khê 3 km về phía tây – hướng đất liền,  là khu Chứng tích Sơn Mỹ.

 

Bãi biển Mỹ Khê nằm trong thôn Cổ Lũy, cũng gọi là Cổ Lũy cô thôn hay Cổ Lũy Bắc – để phân biệt với Cổ Lũy Nam thuộc xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Cổ Lũy cô thôn hay Cổ Lũy Bắc cũng bị một dòng chảy cắt rời khỏi đất liền bởi sông Kinh chạy dọc theo hướng nam – bắc, chảy từ cửa Đại ra đến cửa Sa Kỳ. Thôn Cổ Lũy ở đây cũng khá đẹp, nhờ con sông Kinh với các đầm dừa nước, các rừng phi lao và các làng mạc rợp bóng dừa. Từ giữa thế kỷ 19, quan đại thần triều Nguyễn là Trương Đăng Quế xin về nghỉ hưu tại quê hương ông bên bờ sông Kinh và tự hào nói “nhất Huế nhì đây – Cổ Lũy cô thôn”. Sau này một số ký giả Mỹ cũng ghi nhận Mỹ Khê là một trong những bờ biển đẹp nhất Nam Việt Nam.

mo_truong_dang_que 

Lăng mộ Cụ Trương Đăng Quế ở Mỹ Khê. Ảnh Trần Trọng Uyên, tháng 8/2003.

Bãi biển Mỹ Khê có hình lưỡi liềm với đường cong siết lại ở vụng An Vĩnh phía bắc. Có đồi An Vĩnh chắn sóng. Bãi biển cát vàng phau, sạch sẽ, rợp bóng rừng dương, độ dốc của bãi biển thấp, do vậy ngày càng thu hút đông đảo khách đến đây tắm biển, du lịch. Ngày nay nhờ có đường Quốc lộ 24B được xây dựng nối với Quốc lộ 1A, khá thuận tiện, nên bãi biển Mỹ Khê càng phát triển mạnh về du lịch và dịch vụ. Các nhà hàng mọc lên trên bãi biển với các món ăn hải sản. Dự án Khu du lịch Mỹ Khê đang được xây dựng. Mỹ Khê đã và đang trở thành trọng điểm thu hút khách du lịch của tỉnh Quảng Ngãi.

CAO CHƯ

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: