Bãi Biển Sa Huỳnh

Sa Huỳnh là cửa biển cực nam tỉnh Quảng Ngãi, cách tỉnh lỵ 60 km, có đường sắt và Quốc lộ 1 chạy qua. Cũng như cửa Đại Cổ Lũy (Chiêm Lũy lịch môn) ở phía bắc, cửa Sa Huỳnh có một vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc Nam chinh 1471 của vua Lê Thánh Tông. Sa Huỳnh cũng là một trong những cửa biển sử dụng trong giao lưu hàng hải khu vực Đông Nam Á rất sớm. Nhiều ý kiến cho rằng thời điểm này ít nhất là khoảng thiên niên kỷ thứ 1.

baibiensahuynh

Hiện nay Sa Huỳnh là một cảng cá khá sầm uất ở bờ biển miền Trung. Thắng cảnh Sa Huỳnh nói ở đây bao gồm biển Sa Huỳnh và vùng phụ cận (bãi cát, làng mạc, đồi núi và ruộng muối…)

Thực ra, Sa Huỳnh là một địa danh từ lâu đã quen thuộc với người trong nước và cả người nước ngoài, vì ở đây có nhiều di chỉ khảo cổ học thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh, có nghề làm muối và nước mắm nổi tiếng.

Nét độc đáo của thiên nhiên Sa Huỳnh làm cho nó trở thành một thắng cảnh đầy hấp dẫn, là bởi ở đây có những mạch núi rẽ ngang của hệ Trường Sơn đâm sát xuống phía biển, tạo thành nhiều mõm, cù lao lô nhô lên ngọn sóng, hợp cùng dài cát vàng, những đụn muối trắng và tràu xanh của biển thành một bức tranh thiên nhiên bao la khoáng đạt Biển Sa Huỳnh có màu xanh biêng biếc, sóng êm, bờ cát phẳng rì, được che khuất bởi những rặng dừa xanh nên là một bãi tắm thiên nhiên lý tưởng.

Một trong số những cù lao nằm đọc theo ven biển Sa Huỳnh là hòn đảo nhỏ có tên là đảo Khỉ, có những đàn khỉ sống hoang dã giữa trời nước. Phải chăng tổ tiên của những đàn khỉ này vốn có mối liên lạc với núi rừng phía tây, qua những đầm cạn vào thời biển thoái, và rồi nước biển lại dâng cao, nhấn chìm đường nối với đất liền khiến đàn khỉ bị cô lập nhưng vẫn tồn tại và sinh sôi thành những bầy đàn dông đúc, trở thành một “Vương quốc tự trị”.

dong-muoi-sa-huynh

Sa Huỳnh cũng là quê hương của những đặc sản nổi tiếng mang hương vị biển khơi như mắm nhum (còn gọi là mắm tiến, vì ngày trước hàng năm phải tiến cho Vua), cua huỳnh đế, tôm hùm…

Đến Sa Huỳnh vào dịp sang xuân, khi biển đã trở lại yên bình sau mùa gió bão, du khách sẽ được chứng kiến những lễ hội cầu ngư, cúng thần Nam Hải, hát múa sắc bùa độc đáo của dân cư ven biển. Những năm đầu thế kỷ XX, các nhà khảo cổ học Pháp đã tiến hành nhiều cuộc khai quật và phát hiện ở đây nhiều khu mộ chum, lưu tích của một nền văn hóa xuất hiện vào thời kỳ rất sớm. Hơn nửa thế kỷ sau, cũng chính ở đây, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã khám phá những di vật thuộc thời kỳ văn minh có niên đại sớm hơn những hiện vật mà người Pháp đã tìm thấy, tức vào sơ kỳ đồng thau, cách chúng ta hơn ba thiên niên kỷ.

Gò Ma Vương, gò Diều Gà và một số địa điểm khác thuộc Sa Huỳnh hiện vẫn còn là một lực hút đáng kể đối với những nhà khảo cổ học và du khách.

Vẻ đẹp tự nhiên của Sa Huỳnh đến nay vẫn còn giữ được tương đối nguyên vẹn, đồng thời ở đây cũng đã xây dựng được một số công trình phục vụ du lịch mà đáng kể là khách sạn Sa Huỳnh – một khách sạn đẹp nhưng chưa thật thịnh đạt.

Hiện nay Sa Huỳnh đã trở thành một nơi nghỉ mát, ngoạn cảnh, tắm biển, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Riêng khách nước ngoài thường chọn nơi đây làm chặng nghỉ chân và tắm biển trên lộ trình từ Đà Nẵng đến Nha Trang và ngược lại.

Vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, các món ăn đặc sản hấp dẫn, nhiều di tích và sinh hoạt văn hóa có giá trị, đường giao thông thuận lợi, người dân hiếu khách, đó chính là những tiềm năng săn có của vùng Sa Huỳnh để phát triển ở đây một điểm du lịch văn hóa thu hút đối với khách trong và ngoài nước.

LÊ HỒNG KHÁNH

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: