Cấm Ông Nghè

Cấm ông Nghè thuộc địa phận thôn Năng Tây, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa. Từ tỉnh lỵ đến cấm chừng 8 km về phía Nam. Nhưng lấy mốc là cầu Cây Bứa trên Quốc lộ 1 theo hướng tây đến cấm chỉ hơn cây số. Cấm rộng một mẫu bảy, có hình bầu dục, na ná như trái xoài. Giữa đồng trống mênh mông nổi lên ngọn núi bằng đá làm cho cấm đầy huyền bí.

Ông Nghè tên thật là Nguyễn Tộ, sinh năm 1888, mất năm 1966. Trước đây cấm thuộc phần đất của ông, qua bao đời núi được chăm sóc cẩn thận. Nhà ông Nghè ở ngay chân núi cấm. Nhà cổ, có trên 200 năm. Trải qua bao nhiêu năm vật đồi sao dời, bao nhiêu cuộc chiến tranh đi qua: song ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn. Chỉ tiếc là mới đây, trận lũ lịch sử cuối năm 1999 đã làm mái ngói âm dương rêu rã, vách gỗ hoa văn mục ruỗng, đành phải thay. Tuy nhiên nét cổ kính vẫn còn.

Chuyện xưa kể lại, trước đây đất đai của ông Nghè rộng vô kể. Ông tổ của ông Nghè chính là vị Tiền hiền, hoang khai hóa, sáng lập nên vùng đất. Trong quá trình khai khẩn, ông phát hiện thấy hòn núi lạ, cho là điềm lành, bèn sai người dọn dẹp sạch sẽ, hương đèn kính cẩn. Tương truyền, cấm ông Nghè rất thiêng. Vào những đêm trời quang mây tạnh, không khí trong lành, hay có thần giáng hạ. Đó là một chùm sáng khi trắng, khi xanh, khi đỏ từ trên cao nhằm cấm sà xuống. Người dân trong vùng bảo có điềm lành, tiền báo cho một mùa lúa bội thu. Những người chặt cây, săn thú, bẫy đá ở cấm trước đây, về sau làm ăn không khá lên được, phần lớn số phận chìm nổi, nay đây mai đó. Trước mặt cấm là một tảng đá to bằng cái nhà. Trong cấm, ngay cổng ra vào, có cái miếu rêu phong cổ

kính, ngót trăm tuổi là miếu thờ bà Chúa Ngọc. Sau miếu Bà, chệch bên phải là miếu ông, nhỏ hơn và có năm tuổi ít hơn, thờ ông Mã Thái Giám. Lễ cúng được tổ chức định kỳ hàng năm vào ngày 20 tháng 3 âm lịch.

Phía sau miếu là một dãy núi bằng đá xếp hàng chồng lên nhau trông rất lạ mắt. Có đến trên trăm hòn đá to, đen, đủ các hình thù, được gọi là đá Con Cù, đá Thùng, đá Hang Cọp đá Bàn… Đứng trên hòn đá Bàn (hn đá cao nhất), nhìn thấy tận biển, vào những ngày nắng, trời trong xanh thấy cả tàu thuyền dập duềnh trên sóng. Từ những hòn đá kề cận nhau tạo ra vô số hang, hầm; mỗi hang, hầm có thể chứa đến mấy mơi người, trời nắng không thấy nắng, trời mưa không thấy mưa. Vào những năm ba mươi của thế kỷ XX đồng chí Nguyễn Nghiêm – Bí thư đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi – đã từng ở đây.

Cấm còn nhiều cây cối xanh tốt. Ngày xưa, có những cây to hai người ôm không xuể. Các loài chim, các giống thú rừng quý hiếm về đây làm tổ, đào hang, sinh sống. Nhưng do chiến tranh, cùng với sự chặt phá của con người, cảnh quan mất dần đi vẻ nguyên sinh vốn có.

Những thời khắc trong ngày mang đến cho cấm từng nét đẹp riêng biệt. Nhưng có lẽ đẹp nhất, huyền diệu nhất vẫn là những đêm trăng thanh gió mát, ánh trăng bạt ngàn trải thảm. Thấp thoáng trên những hàng cây là những hầm hố dài ngoằn, gấp gãy. Hòa quyện trong không gian u tịch là mùi hương trầm, hương thị, hương của vô số loài cây thơm ngào ngạt. Trai gái trong làng yêu nhau, thường dắt nhau ra đây để tình tự, thề non hẹn biển. Nghe nói mùi hương cây ở đây rất lạ, nam nữ hít vào là đời đời không thể rời xa nhau được. Thời ông Nghè, những nhà hiền triết,  những bậc túc nho, những bằng hữu tri âm tri kỷ xa gần quần tụ về đây uống rợu, uống trà để đàm đạo và làm thơ vịnh cảnh…

Tuy nhiên, cho đến nay, công tác bảo quản cấm còn rất hạn chế. Vài năm trở lại đây, cấm thường xuyên bị đe dọa bởi nạn chặt cây, phá đá, xâm lấn bừa bãi. Để cấm ông Nghè trở thành điểm du lịch sinh thái đầy ý vị, thiết nghĩ, các cấp có thẩm quyền cần đẩy mạnh hơn nữa công tác giữ gìn, bảo quản.

CAO CHƯ

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: