Chùa Hang – Hang Câu

Cách đất liền 27km và thị xã Quảng Ngãi 50km về hướng đông bắc, với những phương tiện giao thông hiện có, hành khách chỉ mất chừng 20 phút đến bến Tịnh Kỳ, sau đó lên. thuyền lướt sóng khoảng 2 giờ đồng hồ là cập bến cảng cá Lý Sơn, còn nếu có ca nô tốt thì từ Tịnh Kỳ đi Lý Sơn không quá 30 phút. Đặt chân lên đảo, đi tiếp 5 km nữa về phía đông nam, qua một con đường độc đạo, cheo leo, bên vách núi, bên biển, với thế núi cao dần lên cho đến bên kia triền đồi rồi tụt xuống hơn 40 bậc tam cấp bằng đá là đến chùa Hang.

                          chua_hanglyson

Chùa Hang

Chùa Hang vốn là một hang động lớn nhất của ngọn núi Thới Lới, vách đá dựng đứng cao gần 20 mét đã bị thủy triều sóng biển qua hàng triệu năm đào đắp, đẽo gọt tạo nên. Dấu tích còn lại của nó là những bãi đá ngầm, bãi san hô phô bày ra trước mặt cửa hang, khi nước thủy triều hạ xuống, những khối đá chồng xếp lên nhau, ngổn ngang hiện lên. Ngay dưới chân bậc tam cấp, sân chùa Hang thoáng mát hiện ra một tượng Quan âm được xây cao giữa hồ sen, nhìn ra biển cả mênh mông, đôi rất màu nhiệm, nếp áo cuốn cong theo chiều gió. Xung quanh là những cây bàng biển cổ thụ mà tuổi của nó có thể đến hàng trăm năm, thân và rễ to xù xì, cằn cỗi, nhưng cành lá lại xòe ra những chùm lá to, xanh rì che mát cả một khoảng sân.

Hang đã có từ nghìn xưa, còn chùa Hang thì được lập dưới triều vua Lê Kính Tông do đức thủy tổ Trần tiền hiền ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng Lý Hải, Lý vĩnh xưa: Chùa Hang thờ Phật, còn có tên là Thiên Khổng Thạch Tự (Chùa đá trời sinh). Vào bên trong lòng hang sâu và rộng, bề dài 24m, bề ngang 20m, trần hang cao 3,2m, diện tích 480m2, đủ sức chứa hàng trăm người vào lễ Phật cùng một lúc. Nội thất chùa Hang được bài trí như sau: bàn thờ giữa thờ Phật Di Đà như Lai, Di Lặc, bên trái thờ Sư tổ Đạt Ma, bên phải thờ 12 vị Diêm Vương, 3 vị đức thủy tổ kế tiếp phụng sự chùa là: Trần Công Thành, Trần Công Tiềm, Trần Công Quận và 7 vị tiền hiền làng Lý Hải cùng các bổn đạo thiện nam tín nữ đã có công tổ chức trùng tu chùa về sau này. Điều đặc biệt là các bệ thờ ở đây được con người tạo tác từ các nhũ đá tự nhiên ở nền hang, rồi được nghệ thuật hóa thành các khám thờ, đồ thờ, làm tăng thêm vẻ thâm nghiêm, huyền bí cho các gian thờ.

Hàng năm cứ vào ngày Tết Nguyên đán, lễ Phật đản, lễ Vu lan, ngày giỗ các vị tiền hiền, nhân dân địa phương tới hành lễ, niệm Phật, chiêm bái các vị tiền hiền. Càng đi sâu vào phía sau các gian thờ, ánh sáng mờ ảo, không khí mát lạnh, ta bắt gặp đường lên trời, đường xuống âm phủ. ta như lạc vào chốn thiên cung.

noi_that_chua_hang

Nội thất chùa Hang

Từ chùa Hang đi tiếp về hướng nam ta gặp các hang to nhỏ, cao thấp khác nhau cùng những khối đá thiên hình vạn trạng do trần hang hoặc vách núi sụp đổ xuống làm đá gieo xuống dòng nước biển chồng chất lên nhau ngay trên nền trước cửa hang. Bên trên các trần hang là thành vách đá cao vút chạy dài. Lưng chừng vách đá cheo leo, chuối và các loài thảo mộc mọc cắm thẳng vào vách đá hoặc uốn quanh những cành cây rồi tỏa xuống những chùm hoa lá xanh đỏ rực rỡ như hóa trang cho vách đá thêm mềm mại tươi mát. Từ trên vách núi cao những dòng nước nhỏ li ti lăn mình qua rêu cỏ, đổ xuống. Rảo bước qua khỏi sườn núi đá dựng đứng như lũy, như thành chạy dài hàng năm sáu trăm mét là đến hang Câu – hang động cuối cùng trong hệ thống hang động ở đây. Khác với chùa Hang, cửa hang Câu rộng và cao như mái vòm khổng lồ được xây bằng đá. Trên trần hang, vách hang chim nhàn làm tổ. Đây là giống chim cánh trắng, đuôi trắng và dài hơn chim sẻ. Chúng săn mồi ở biển như chim bói cá trong đất liền; khi săn được mồi, chúng liền bay về trần hang gọi bầy tới ăn, nên suốt ngày tiếng chim từ trần hang dội xuống vang lên nghe ríu rít.

Qua bên kia hang Câu, tường thành đá bị cắt đứt, để lại những dải cát trắng trải dài bên bờ biển xanh thẳm. Trước mặt hang là những bãi đá bằng, khi nước triều lên du khách ngắm biển, bơi thuyền, khi thủy triều xuống có thể tha hồ bắt cua ốc và các loại cá có nhiều màu sắc rất đẹp.

Từ hang Câu nếu muốn ta có thể leo lên núi Thới Lới nhìn về các hướng, thu đất trời, biển cả vào trong tầm mắt. Phía tây bắc, không xa, là hòn Bé như con rùa nổi mai trên mặt nước, chếch phía Đông là những thửa ruộng trồng hành tỏi thẳng tắp, vuông vắn như bàn cờ. Nhìn xa về phía Tây, trời biển bao la, xanh biếc, thăm thẳm đến nao lòng. Đông nam núi Thới Lới là trạm hải đăng có ngọn đèn biển suốt đêm nhấp nháy.

Hang Câu, Chùa Hang, núi Thới Lới của Lý Sơn là một quần thể thắng cảnh đẹp nổi tiếng không chỉ của riêng tỉnh nhà. Ở đây, núi, biển, hang động, chim cá cùng tạo nên bức tranh non cao, nước biếc, hang sâu làm đẹp cho đời.

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: