Hải Giá

Nước có thể ngập đồng, cuốn trôi nhà, phá đường, thậm chí có thể làm sạt lở cạ̉t sườn núi. Nhưng sau mùa mưa, cây cối lại mọc lên che phủ, con người dựng lại nhà cửa, sửa sang đường sá. Dấu chân hung d của nước lũ được xóa đi ít ra cũng tạm quên trong tâm tưởng. Có lẽ đó là một thực tế tâm lý chung ở miền Trung nhiều mưa nắng.

hai_gia

Thế nhưng ngay giữa mùa nắng nóng, ta vẫn có thể thấy hiện hình rõ rệt dấu ấn của nước lũ, đó là Hải Giá. Từ huyện lỵ Sơn Hà miền tây tỉnh Quảng Ngãi ta có thể theo con đường men theo bờ sông Rhin, đi 6 km nữa tới Hải Giá.

Bờ sông cao khiến ta nhìn xuống lòng sông tựa nhìn xuống vực thẳm. Lòng sông bày lên những tảng đá như để phô bày thêm uy lực của nước đang mênh mang trôi giữa trời đất. Nhưng phải đến tận đoạn sông Hải Giá ta mới cảm nhận hết được cái uy lực ghê gớm này. Hải Giá là nơi sông Rhin gặp sông Rhe, sông Xà Lò ở vùng núi điệp trùng của miền tây tỉnh Quảng Ngãi để khi về hạ thì mang tên sông Trà Khúc, con sông lớn nhất trong tỉnh và cũng nổi tiếng về sự bạo liệt. Điều rất đặc biệt là trải dài đến vài cây số trên lòng sông Hải Giá không chỉ là cát, là đá cuội, mà là những tảng đá to. Mùa nắng, mực nước thấp, lòng sông hiện ra, ta mới thấy đá ở đây chỉ chừa cho nước một khoảng nhỏ hẹp như lòng mương. Nhưng để đổi lại, nước cũng không vừa.   hai_gia1

Ta thấy những đường xoáy nước dữ dội in hằn trên các tảng đá. Có nơi nước đào xuống lưng tảng đá một cái hố như hố chiến đấu cá nhân, có nơi gờ thành các tảng đá bị xoáy cuộn để có hình sóng lượn dưới chân đá. Mặt đá thì nơi nơi đều lởm chởm vì chân nước bào mòn dữ dội. Bãi đá dưới lòng sông Hải Giá quả thực đã bị nước sông bạo liệt ghi lại dấu Ấn của nó bằng hình dạng hết sức kỳ dị, đẹp mắt, vừa đầy vẻ bí hiểm của thiên nhiên. Mùa hè ở Hải Giá khá mát mẻ. Nhiều người tìm đến Hải Giá để tận mắt thấy sự kỳ thú của tự nhiên. tắm sông, ngắm cảnh và có lẽ cũng để cảm thấy hết sức mạnh của nước mà có sự đề phòng tích cực, hữu ích.

CAO CHƯ

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: