Núi Long Phụng

Núi Long Phụng nằm ở phía đông nam xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức có độ cao 68 mét, dài gần 2.000 mét, chạy dọc bờ biển theo hướng nam – bắc, hình thể tựa như con thanh long, đầu ngẩng cao ngó thng về hướng tây. Trên đầu rồng có đá trắng đục và trắng trong như gương, nằm chồng chất lên nhau, lớn có nhỏ có, nằm ngang có, dựng đứng có. Khi ánh mặt trời rọi xuống, ta thấy một màu trắng xóa như bạc, bởi thế người ta gọi là núi Đá Bạc.

Nếu ta đứng ở Vực Hồng (xã Nghĩa Hòa) phía bắc nhìn vô thì thấy đầu rồng ở phía tây đuôi phụng ở phía đông. Còn đứng ở Đức Minh phía nam trông ra thì trông thấy đầu rồng ở phía đông, đuôi phụng ở phía tây. Khi ta ngồi trong ghe lao chao trên sóng ở biển Đông nhìn về phía tây, nhìn thấy rõ núi như một con rồng uốn khúc vươn cổ lên chụp lấy mặt trời, mặt trăng. Còn đứng ở Quốc lộ 1A là hướng tây nhìn đỉnh núi hệt như đầu rồng mà người ta thường vẽ tạc ở chùa, (rinh. Đứng phía nào cũng thấy hình rồng nên người ta nói là “tứ diện long”. Trên đỉnh núi cây cối xanh tươi suốt bốn mùa, chụm lại thành cụm như vảy rồng, chạy dọc thành hàng như kỳ rồng dương lên khi đắc ý. Từ xa, ngắm nhìn dãy Long Phụng ta có cảm giác như đang ngưỡng mộ một con vật kỳ ảo giữa đất trời mênh mông. Núi này gọi là hòn Long. Dưới đuôi hòn Long tức về phía bắc, nối tiếp một dãy núi nằm dọc theo hướng nam bắc dài độ bảy tám trăm mét, hình thể hơi giống mu rùa và được kết tạo bằng đất sỏi màu đỏ như gạch lưa thưa mọc vài chòm cây gai trắng, hoa sim… Núi này gọi là hòn Phụng. Về hình thể cấu tạo, sắc thái của hòn Long, hòn Phụng khác biệt nhau, nhưng bởi nằm sít bên nhau giống như đầu Rồng đuôi Phụng nên được mang tên chung là núi Long-Phụng: Cuối đuôi Long Phụng có một quả núi hình nón đứng tách biệt mang tên là núi Một, trên núi có một khối đá vôi lớn chừng 2 mét, chung quanh có khắc chạm hoa văn tương đối đều đẹp. Dân làng truyền rằng trước đây là tháp của người Chàm, gọi là tháp Núi Một.

Đứng trên “đầu rồng” ta có thể thấy bao quát một vùng rộng lớn của tỉnh Quảng Ngãi. Mặt đông – bắc, thấy đảo Lý sơn và dãy Ba Làng An. Nhìn xa xa phía bắc là hòn Ấn và hòn Bút như một tiền án; trông lại gần thấy dòng sông Vệ như dải lụa bạch chạy quanh co giữa cánh đồng mênh mông, bát ngát mươn mướt như nhung. Phía nam, ta thấy xa xa núi chập chờn đến tận cửa Sa Huỳnh. Phía đông là cát trắng và rừng dương trải dài, biển xanh, với những cánh buồm lô nhô lướt gió. Đứng nơi đây, ta nghe những âm thanh bất tận của đất trời: tiếng sóng rì rào hòa với tiếng vi vút của rừng dương như những khúc nhạc vang vọng từ rất xa xôi, nâng đỡ tâm hồn ta, dìu ta lạc vào một không gian huyền diệu.

Đầu thập niên sáu mươi, thi sĩ Quách Tấn cùng một vài nhà văn khác đã du quan trên núi Long Phụng và có lời như sau:

“Trên phía đầu rồng của núi Long Phụng có mai vàng mọc đầy. Mùa mưa ngớt, mùa xuân trổ, sắc làng của hoa chiếu vào sắc trắng của đá, hừng hững, rực rỡ, đứng xa trông như núi phát hào quang. Thỉnh thoảng mùi hương đưa nhẹ, vừa có đó, vừa không đó, nửa hư, nửa thực.

Và trên hòn Phụng có một loại đá son bằng ngón tay, chất cứng, sắc ngoài hơi thâm đen, thấm nước mài ra thì đỏ như son Tàu. Thời Hán học thịnh hành, các sĩ tử đến lượm son về cho thầy chấm vở.

Son này  nhiều nơi cũng có nhưng sắc không tươi bằng vmới cầm đã dính tay. Đá son Long Phụng đã tươi mà khi nào mài mới ra đỏ. Tương truyền rừng do máu của hòn Long Phụng bị Cao Biền chém đứt phun ra rồi đọng lại. Không biết đá son này là do máu rồng của hòn Long chảy xuống hay máu nơi Phụng ứa ra. Mà phải là máu rồng, hay máu phụng, đá son núi Long Phụng mới thắm mãi tới non sông. Và phải chăng người đặt ra tên Long Phụng vốn mang ý niệm không quên nòi giống Tiên Long, không quên Non Nước Hồng Lạc. Đó cũng là biểu tượng cho tâm lòng son sắt của người Việt Nam nói chung, người Quảng Ngãi nói riêng:

Giống ging Hồng Lạc còn đây .

Đá son Long Phụng mỗi ngày mỗi tươi

Theo triền đông bắc của hòn Long, cách bờ biển 100 mét, ở mé hòn Phụng có một hang đá diện tích khoảng tám mét vuông. Tương truyền xưa kia có một nhà sư ăn ngũ cốc, không kinh kệ, không đệ tử bổn đạo, suốt ngày ngồi tham thiền. Đến đúng ngọ, trở dậy hái rau ăn qua loa rồi nhập định lại.

Nhà sư tên gì và quê quán nơi đâu nhiều người không biết, chỉ thấy ông ăn rau nên gọi ông là ông Rau và nơi hang đá ông tu gọi là chùa, lâu ngày thành quen gọi là chùa ông Rau. Giờ chỉ còn lại hang đá với ba bộ đá thờ, ngày ngày ngút tỏa mây phong.

Lê Kỉnh, tú tài khoa Mậu ngọ 1918 có bài thơ vịnh chùa ông Rau:

Tẻ lắm ông Rau ! ông hỡi ông !

Ông đi đâu mãi b chùa không

Hang sâu phó mặc bầy dơi ở

Vách trống không ngăn ngọn gió lồng

Nước vẫn nhuần lòng cơn nắng hạ

Cát dương vùi hạt ngọn triều đông

Không ai nối gót tu hành trước

Đài cảnh còn soi rạng núi sông.

Cánh đồng phì nhiêu bao la bát ngát của xã Long Phụng tô điểm cho núi thêm xinh. Và cảnh sinh hoạt phồn thịnh của chợ Long Phụng cùng cảnh dân cư đông đúc đã làm cho núi thêm thanh thế.

Khách phương xa đến núi Long Phụng ai cũng khen đời phú túc của dân Long Phụng. Con gái thì duyên dáng, dịu dàng, con trai thì tuấn nhã, hào hiệp. Ngoài cánh đồng cò bay thẳng cánh, khách còn khoái mắt nhìn những vồng lang cuồn cuộn như sóng biển chôn giấu những củ sởn sơ như bắp vế. Khoai lang nơi đây hương vị thật đặc biệt. Khoai nhiều nơi hễ ngọt thì không bùi, hễ bùi thì không ngọt. Khoai Long Phụng vừa ngọt lại vừa bùi, vỏ mỏng như giấy quyến. Do đó mà ca dao xứ Quảng có câu:

C lang mỏng vỏ đỏ da

Ai về Long Phụng theo ta thì về.

Khách tham quan, du lịch đến núi Long Phụng khi ra về thế nao cũng mang theo một ít thổ sản, đặc biệt là son đỏ, mai vàng, khoai lang. Thi sĩ Quách Tấn viết:

Mai  làng, son đỏ duyên trời,

Khoai lang, nghĩa đất tặng người tình chung

Mãn  vui ôm Phụng, ấp Rồng,

Non sông nặng gánh mong lòng dừng quên.

LÊ VINH BỔN

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: