Núi Răng Cưa

Từ vùng ven biển phía bắc tỉnh Quảng Ngãi, hay từ thị xã Quảng Ngãi, nhìn lên lớp lớp Trường Sơn ở phía tây tỉnh, ta vẫn dễ dàng nhận ra hình dạng núi Răng Cưa. Về Trà Bồng nói đến núi Răng Cưa thì dân Cor nơi đây ai cũng biết. Núi Răng Cưa thuộc xã Trà Hiệp, hơi chếch về phía tây tây bắc huyện Trà Bồng và bên cạnh huyện Trà Mi của tỉnh Quảng Nam. Núi Răng Cưa nổi tiếng không chỉ vì độ cao, mà chính là ở hình dạng độc đáo của nó.

nuirangcua Truyện cổ dân tộc Cor bản địa kể rằng: xưa kia có nàng công chúa con vua trời (Mặt Ngây) xinh đẹp nhưng thích phiêu lưu, thích cỡi ngựa, bắn cung, đua thuyền. Nàng tâu xin vua cha cho thần mưa phun nước ngập hết khắp nơi, khấp vùng Trà Bồng chỉ còn mấy ngọn núi là nhô đầu lên khỏi mặt nước. Công chúa cùng đoàn nữ tì mặc sức bơi thuyền rong chơi trên mặt nước mênh mông như biển cả. Mỗi lần qua một ngọn núi, nàng đều ngỏ lời xin thần núi cho mình chèo thuyền vượt qua. Lần nào thần núi cũng nể mặt mở cửa cho đi, lâu dần nàng đâm ra hách dịch, cứ tự tiện cho lính mở cửa để băng qua. Đến lần nọ, thần núi giận lắm, bèn đóng chặt cửa. Không ngờ lần này có cả Mặt Ngây cùng đi với công chúa ngắm cảnh. Mặt Ngây cả giận nên ra lệnh cho ba chiếc thuyền xuyên vút qua núi, núi liền lỡ thành ba đường mà thuyền chỉ hơi tròng trành. Ba đường do mũi thuyền cất ra ấy có hình dạng như những chiếc răng của lưỡi cưa nên gọi là núi Răng Cưa.

Muốn lên tới núi Răng Cưa Với bao sự tích kỳ thú, thì ta đi bên tả ngạn sông Trà Bồng, cứ men theo con đường chạy dọc thung lũng sông, qua nhiều làng Cor, rẫy quế, nhiều đoạn nước sông Trà Bồng trong xanh với những tảng đá trắng trong như mơ. Khác với nhiều ngọn núi khác, núi Răng Cưa có đến ba đỉnh nhọn hoắt trên đầu núi, gây nên một Ấn tượng rất mạnh và khó quên. Ở huyện Trà Bồng, nếu núi Cà Đam cao nổi tiếng như là tượng trưng cho dân tộc Cor anh dũng chống ngoại xâm từ những năm ba mươi cho đến cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền tây Quảng Ngãi tháng 8.1959, thì núi Răng Cưa lại gắn liền với huyền thoại và như một hình ảnh tiêu biểu của thiên nhiên nơi đây: lớp lớp núi đồi lởm chởm, sông suối chia cắt vùng đất một cách bạo liệt. Nhìn núi Răng Cưa, người ta thấy ngay được đặc điểm của cả. một vùng sông núi Trà Bồng, hình ảnh đập ngay vào mắt, rất Ấn tượng, chính là núi Răng Cưa.

CAO CHƯ

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: