Suối Tuyền Tung

Suối Tuyền Tung (khe Tung) là một dòng hợp lưu của sông Trà Bồng nằm ở vùng núi rừng phía tây huyện Bình Sơn, cách huyện lỵ non 20 cây số đường chim bay.

Sở dĩ có tên là khe Tung vì dòng chảy của suối theo hướng bắc – nam, hơi chếch về phía đông, trước khi đổ xuống Vực Bà (vực Bà Xí) rồi nhập vào sông Chu Tử (sông Trà Bồng).

Từ trong khe núi, dòng suối chảy ra, vượt qua một tảng đá lớn bổ nhào xuống vực Bà sâu thẳm, thành dòng thác, bọt nước tung bay như khói, nên người xưa gọi là Suối Bay.

Tương truyền, dưới vực sâu chân thác có đôi cá thia vàng, to như bánh xe và con tôm mình lớn như cột đình, dân gian gọi là: cá Bà, tôm Bà. Những ngày trời trong gió mát, vào đúng chính ngọ, tôm Bà cá Bà nổi lên bơi lội tung tăng, khoe sắc màu rực rỡ. Cũng theo lời truyền ngôn, những khi trời nắng lâu, nghe tiếng cá quẫy đuôi, trời lại nắng. Ở khu vực này còn có bàn chân khổng lồ, dài một cánh -tay người, cối giã gạo đường kính nửa mét, lõm sâu vào đá Dưới chân thác là giếng Tiên sâu thăm thẳm, nước xanh biếc.

Vực Bà – Xã Bình Khương, Huyện Bình Sơn

vuc-ba-binh-khuongXuôi theo dòng suối, còn gặp nhiều tảng đá lớn, nước mài nhẵn, có tảng đá lớn, bằng phẳng như mặt sân, gọi là Trng Bàng. Xa hơn là vũng Nước Nai, vào mùa hè từng đàn nai về đây vục đầu uống nước.

Trước đây suối Tuyền Tung, vực Bà là vùng núi rừng thâm u, cây cối rậm rì, nhiều cây đại thụ to mấy người ôm không xuể. Dưới mặt đất ken dày chân muông thú, trên cành cây vắt vẻo những tổ chim, người dân quanh vùng tin rằng đây là chỗ riêng của Bà, thiêng liêng huyền bí, nên chẳng mấy ai mon men lui tới.

Ngày nay, mặc dù đã có nhiều đổi thay, biến cải, suối Tuyền Tung – vực Bà vẫn còn giữ được vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với khói lam đầu núi, đá phủ xanh rêu, thác tung bọt nước. Suối réo rắt chảy qua khe, chim véo von chào nắng sớm, tạo thành một hòa điệu tuyệt vời giữa thiên nhiên, làm say đắm lòng người. Nhưng những cây cổ thụ ẩn tích nhiều huyền thoại về Bà – thần mẫu núi rừng, đã không còn nữa. Muông thú cũng đã vơi đi nhiều sau những cuộc săn lùng của con người. Nguy cơ xóa biến một vùng  thiên nhiên kỳ thú như lẩn quất, rình rập đâu đây. Nếu  không kịp có giải pháp bảo vệ, khôi phục thảm rừng, thì  những dòng ghi chép khá lý thú về khe Tung, vực Bà trong sách Đại Nam Nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn chỉ còn là chuyện xa khuất một thời…

LÊ HỒNG KHNH

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: