Cá Thài Bai

Từ tháng chạp, tháng giêng trở đi, ở đoạn cuối sông Trà Khúc (phần nước ngọt) cá thài bai ngược dòng nước từng đàn kéo đi không dứt.

Cá nhỏ sức yếu nên thường bơi theo ven bờ cát, nước nông. Người đánh bắt cá phải cào cát be thành bờ, chắn trước thành từng khoang rộng rồi đơm cá.

ca_thai_baiCá Thài Bai – Ảnh Lê Hồng Khánh

Dụng cụ đơm cá thài bai là một cái đó dan rất dày. Cách đơm cá thài bai cũng rất đặc biệt là đơm xuôi để đón đàn cá đi ngược nước.

Thời vụ đánh bắt cá thài bai chỉ hơn một tháng. Càng về cuối vụ, cá càng già, không ngon như trước. Kỹ thuật kho nấu đơn giản nhưng hương vị còn đọng lại lâu dài: “Cá thài bai chiên mỡ lại gia hành” hoặc cá thài bai trộn chung với trứng đem chưng cách thủy. Người ăn thường bẻ bánh tráng để xúc cá, nếu thêm tí rượu càng nhận được hết cái hương vị của cá thài bai.

Nếu đánh bắt được nhiều, người ta đem hấp, nấu canh, hoặc kho với dưa cải làm món ăn ngon miệng, rẻ tiền.

Cá thài bai đúng thời vụ là một món ăn đặc biệt ngon và quý hiếm. Sản lượng cá thài bai rất thấp, không thể trở thành món hàng phổ biến. Ai muốn thưởng thức món ăn này cần đặt hàng trước tận nơi khai thác.

(Theo Quảng Ngãi, Ðất nước – Con người – Văn hóa) 

 

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: