Đường Phổi

ÐưỜng phỔi 

Nắm chắc được kỹ thuật nấu đường phèn thì nấu đường phổi không khó mấy. Nấu đường phổi cũng dùng vôi cho trắng đường và dễ ra cát, dùng trứng thay thuốc tẩy để vớt chất bẩn, dùng dầu lạc để hạ bọt sôi. Người thợ tùy tình hình cụ thể mà vận dụng linh hoạt. Nấu đường phổi dùng vôi trứng ít hơn nấu đường phèn… Dầu phụng và trứng đắt tiền nên người ta dùng rất hạn chế. Cho đường vừa đủ sạch, người ta không đổ thêm trứng, có khi còn dùng thuốc tẩy thay trứng.

duong-phoi 

Mỗi lần nấu một cho khoảng 10 kg đường cát.

Trước kia nấu bằng chảo gang, đường dễ bị dính cho. Ngày nay dùng cho nhôm người ta rất dễ lấy đường ra. Khi đường đạt đến tiêu chuẩn cần có, người ta nhất cho đường ra khỏi lò, đặt vào một chỗ vững chãi đã chuẩn bị sẵn. Lập tức một người thợ khỏe mạnh cầm chiếc “bạng” đánh vòng quanh cho đường. Bạng là dụng cụ dùng vào việc đánh đường phổi, làm bằng gỗ hoặc tre đặc, có dáng như một cái chày giã gạo, một khối lăng trụ dài 120cm, có đường kính khoảng 5-6 m

 

lo_duong_thu_congLò đường thủ công

Khi đường phát ngòi, lên tăm, người thợ càng đánh mạnh hơn. Ðường nở ra và ta thấy đường trong cho dâng lên cao là đường tốt. Rút bạng ra phải thật đúng lúc. Nếu đánh già, chậm thì rút khó, lại để dấu trên cho. Nếu rút non, sớm thì đường xẹp xuống, không có phổi.

Bạng rút ra là đến lúc cắt đường thành miếng. Phải hai người nhanh tay mới cắt kịp trước khi đường nguội.

Dao cắt đường phổi hai bên đều là lưỡi mỏng, dài gần 40 cm, rộng 40-50 cm, mài thật sắc, cắt tới cắt lui đều được, nên miếng đường phổi được cắt rất thẳng và sắc.

Cắt xong để nguội là lấy ra. Gọi là đường phổi vì đường nở ra, lổ rổ, mỗi thanh đường được cắt thành hình nửa bộ phổi, ghép hai thanh lại giống như một buồng phổi. Ðường phổi ngon là đường phổi giòn và thơm. Giá trị sử dụng của đường phổi cũng như đường phèn. Nó thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Ngày nay khách từ Nam chí Bắc đi ngang qua Quảng Ngãi nhiều người mua đường phổi về làm quà, vừa ngon vừa rẻ, thanh nhã và tiện lợi.

(Theo Quảng Ngãi, Ðất nước – Con người – Văn hóa) 

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: